Xử lí rác thải gặp những thách thức gì?

02/04/2018 11:09:46


Tình hình đô thị hóa và gia tăng dân số là dấu hiệu quan trọng ảnh hưởng đến sự gia tăng các loại rác thải nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung. Xử lí chất thải bằng các sản phẩm như trạm quan trắc môi trường, lò đốt rác thải,... chính là lựa chọn sáng suốt nhất trong việc bảo vệ tài nguyên, hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên quá trình xử lí rác thải hiện nay còn gặp khá nhiều cơ hội và thách thức. Vậy làm sao để khai thác triệt vấn đề này, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

 

1. Tầm quan trọng của việc xử lí rác thải bảo vệ môi trường

 

Môi trường ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng do số lượng rác thải thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Để xử lí nhanh chóng và triệt để các loại rác thải, các công ty xử lí rác thải cũng như bản thân mỗi cá nhân, tổ chức cần có các biện pháp xử lí kịp thời và hiệu quả.

 

Với sự phát triển hiện đại của khoa học công nghệ như hiện nay đã có rất nhiều dòng sản phẩm chất lượng ra đời, hỗ trợ cho quá trình xử lí rác thải. Có thể nhắc tới các loại lò đốt như: lò đốt rác thải y tế, lò đốt rác thải công nghiệp, lò đốt rác thải sinh hoạt,... hay các trạm quan trắc, công nghệ xử lí và tái chế chất thải,... Đây cũng chính là cơ hội lớn giúp cho quá trình xử lí rác thải, bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cho mọi người ngày càng dễ dàng và hiệu quả.

 

Tầm quan trọng của việc xử lí rác thải

 

Hiểu được tầm quan trọng của việc xử lí rác thải, bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc thu gom, xử lí các loại chất thải phát sinh từ sinh hoạt hàng ngày, chất thải công nghiệp, y tế, giao thông, hoạt động sản xuất kinh doanh,... còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

2. Xử lí rác thải còn gặp nhiều khó khăn thách thức

 

Việc xử lí các loại rác thải không triệt để đã tạo sức ép rất lớn đến công tác bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người. Đồng thời làm ảnh hưởng đến công tác xây dựng mĩ quan môi trường xanh, sạch, đẹp và không ô nhiễm. Hơn nữa, giá thành của một số công cụ xử lí rác thải như giá lò đốt rác thải y tế dành cho các bệnh viện nhỏ còn khá cao, các bệnh viện không thể đáp ứng được.

 

Đối với khu vực nông thôn việc xử lí rác thải còn gặp khá nhiều khó khăn và thách thức. Theo như đánh giá của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, công tác thu gom và xử lí rác thải ở nông thôn chưa thực sự được coi trọng. Các thôn, xóm, xã, phường chưa có đội ngũ cán bộ chuyên trách phục trách việc thu gom rác thải sinh hoạt, công nghiệp và y tế tại địa phương. Một số địa phương đã áp dụng nhưng với quy mô nhỏ, sử dụng các phương pháp thô sơ và không thường xuyên.

  

Khó khăn khi thu gom, vận chuyển rác thải

 

Dưới đây là một số thách thức mà công tác xử lí chất thải gặp phải:

 

Khối lượng chất thải phát sinh ngày một nhiều:

 

Theo như thống kế của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các công ty xử lí rác thải trên cả nước hiện nay, số lượng chất thải sinh hoạt hàng ngày tại các gia đình, rác thải của hoạt động sản xuất kinh doanh, rác thải y tế trong các bệnh viện, các loại rác thải độc hại,... chất thải thải ra môi trường có xu hướng ngày càng gia tăng.

 

Khó khăn trong việc thu gom, vận chuyển và xử lí chất thải

 

Rác thải được phân chia thành từng loại khác nhau, vì vậy việc thu gom, vận chuyển và xử lí các loại khác nhau cũng phải hết sức cẩn thận. Có những loại rác thải dễ phân hủy, khó phân hủy, rác thải độc hại, rác thải có thể tái chế được và không thể tái chế được,... bởi vậy công tác phân loại, thu gom và vận chuyển còn gặp khá nhiều khó khăn. Nếu như không lên kế hoạch cụ thể rõ ràng và đồng bộ hóa quá trình xử lí rác thải tại các gia đình, địa phương và cả nước, rất có thể quá trình xử lí rác thải không đạt được hiệu quả như mong đợi.

 

Ý thức của người dân chưa cao

 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến công tác xử lí rác thải, bảo vệ môi trường. Nếu như việc sử dụng các công cụ như lò đốt rác, trạm quan trắc tự động, dịch vụ tư vấn môi trường đạt được hiệu quả nhưng ý thức của người dân chưa cao, thường xuyên xả rác bừa bãi, không có ý thức giữ gìn môi trường chung,... thì công việc xử lí rác thải thường xuyên cũng là vô nghĩa.

 

3. Gợi ý xử lí rác thải hiệu quả bằng lò đốt rác thải Stepro

 

Với nhiều loại lò đốt rác thải với công suất khác nhau, công nghệ hiện đại, nhiều tính năng mới cùng với dịch vụ tư vấn, lắp đặt, chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo. Lò đốt rác thải của Stepro đảm bảo cung cấp tới khách hàng dòng sản phẩm chất lượng, chính hãng. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác như trạm quan trắc môi tường, công nghệ xử lí và tái chế chất thải, thiết bị tiết kiệm điện, hay các dịch vụ tư vấn môi trường, dịch vụ xử lí nước thải,... hữu ích cho việc xử lí chất thải, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe mọi người.

 

Lò đốt rác thải y tế Stepro

 

Còn chần chờ gì mà không nhanh tay sở hữu những dòng sản phẩm chất lượng của chúng tôi, mọi thông tin xin liên hệ:

 

CÔNG TY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Địa chỉ: 2/8 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam - Điện thoại: (024) 3851 3731 - Fax: (024) 3511 8391 - Email: info@stepro.com.vn và  khcnbvmt@gmail.com 

Đt: 0915.668.418/0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến