Trạm quan trắc nước thải tại nhà máy giấy Bãi Bằng

06/06/2019 08:29:03


Nhà máy Giấy Bãi Bằng, Tổng Công ty Giấy Việt Nam được xây dựng từ năm 1970 do Thụy Điển giúp đỡ, đã từng là niềm tự hào của ngành công nghiệp giấy Việt Nam, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển ngay từ những ngày Việt Nam còn trong tình trạng chiến tranh khốc liệt, bao vây, cấm vận.

 

Nhà máy có công suất xả thải từ 25-30 ngàn m3 nước/ngày.đêm. Nước thải sau xử lý được đổ ra sông Hồng cách đó 10km. Theo yêu cầu của cơ quan quản lý môi trường, nhà máy đang có lộ trình nâng cấp chất lượng nước thải đạt quy chuẩn nước thải công nghiệp QCVN40:2011/BTNMT và quy chuẩn nước thải công nghiệp giấy và bột giấy QCVN12:2015/BTNMT, mức B sang mức A từ nay cho đến 2022.

 

Vừa qua nhà máy đã tiến hành lắp đặt trạm quan trắc nước thải. Các thông số quan trắc là Lưu lượng, TSS, COD, BOD, Màu, NO3, Clo dư, Nhiệt độ, phổ phân tử, pH, NH4-N, tổng P ... của hãng S::CAN. Hãng S::CAN là hãng đầu tiên trên thế giới phát minh ra quang phổ nhúng chìm. Trạm quan trắc nước thải có thể quan trắc được 24 thông số chất lượng nước và tích hợp được 16 sensor đo của các hãng khác thông qua cổng 4-20mA.

 

 

Trạm quan trắc nước thải tại nhà máy giấy Bãi Bằng. Quan trắc COD, BOD, TSS, màu, NO3, pH, NH4, Cl2, O2, Lưu lượng

 

 

Các "sensor" đo của hãng S::CAN thực chất là một thiết bị hoàn chỉnh bao gồm đo và khuếch đại tín hiệu, chuyển sang tín hiệu RS485 để đưa về bộ tiếp nhận.

 

Đầu đo Quang phổ Spectro::lyser là máy quang phổ hai chùm tia có dải bước sóng từ 200-720nm. Có thể đo đồng thời các thông số TSS, độ đục, NO3-N, NO2-N, COD, BOD, TOC, màu, Benzen, Toluen, Xylen (BTX), O3, HS-, AOC, phổ phân tử 2D, 3D. THiết bị có độ bền cao chịu va đập, chịu ăn mòn, các đầu đo của hãng được lắp đặt ở Việt Nam gần 10 năm nay nhưng chưa có đầu đo nào bị hư hỏng.

 

Đầu đo pH của S::CAN sử dụng nguyên lý điện hóa nhưng là một thiết bị rất bền, đặc biệt khi dung dịch điện hóa hết thời gian sử dụng thì chỉ cần thay đầu tip mà không phải thay toàn bộ đầu dò như các hãng khác, giúp cho klhách hàng giảm đáng kể chi phí vận hành

 

Đầu đo DO sử dụng nguyên lý quang học bước sóng hồng ngoại (880nm), độ nhạy cao, ổn định, không phải thay thế màng lọc.

 

Các đầu đo được làm sạch tự động bằng khí nén hoặc chổi quét 

 

 

spectrolyser_35_mm_2f_oxilyser_h460pxpHlyserchlodilyserconcube_D315

 

 

Ghi chú: Các thiết bị lắp đặt tại trạm quan trắc nước thải tại nhà máy giấy Bãi Bằng: từ trái sang phải; đầu đo quang phổ Spectroly::ser (TSS, COD, BOD, Màu) đầu đo Oxy::lyser (DO), đầu đo pH::lyser (pH), đầu đo Chlorin::lyser(Clo dư), bộ tiếp nhận và truyền số liệu Con::cube

 

Phần mềm quan trắc Moni::tool hoạt động trong môi trường Windown hoặc Linux là phần mềm hiện đại nhất trên thế giới hiện nay trong lĩnh vực quan trắc tự động,  tích hợp các công nghệ thông tin và truyền thông của thời đại công nghệ 4.0. Trên màn hình hiển thị giá trị đo, đồ thị diễn biến theo thời gian thực, phổ chất lượng nước 2D và 3D,  thông báo tình trạng thiết bị, thông báo khi có thông số vượt ngưỡng, điều khiển thiết bị từ xa như cài đặt lại chế độ đo, làm sạch thiết bị, khắc phục sự cố, nâng cấp phần mềm...Số liệu được lưu trữ trên bộ nhớ lên đến 4 năm quan trắc. Số liệu được dowload từ xa lên máy tính, được định dang file exels, truyền thông qua mạng không dây như internet, 3G, WIFI...hoặc có dây (LAN, ModBus, ProfiBus, SDI...)  theo phương thức thời gian thực, hoặc gói số liệu  FTP, SSH....

 

moni::tool offers an intuitive touch interface and graphicaly displays water quality information

 

Bạn sẽ thực sự cảm nhận được tính hiện đại và mức độ tinh tế của bộ tiếp nhận và truyền số liệu Con::cube của hãng S:CAN khi sở hữu trong tay mình thiết bị này. Màn hình màu cảm ứng 7 inchs, truyền thông đa phương tiện, kết cấu gọn nhẹ, chắc chắn, hoạt động bền bỉ liên tục trong điều kiện khắc nghiệt và ô nhiễm của khu vực xử lý nước thải. 

 

Đến nay đã có hàng chục nghìn trạm được lắp đặt trên thế giới và hơn 50 trạm đã được lưps đặt ở Việt Nam. Xem danh sách khách hàng tại đây http://stepro.com.vn/tram-quan-trac-moi-truong-danh-sach-khach-hang

 

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường (STEPRO)

Địa chỉ: 5BS6-10 The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Hanoi

VP phía Nam: C1117, 76 Ngô Tất Tố, f.19. Quận Bình Thạnh, tp. HCM.

Email: info@stepro.com.vnkhcnbvmt@gmail.com

Di động: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

www.stepro.com.vn; www.tramquantrac.com

 

 

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến