Lợi ích của việc lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động

14/08/2022 22:11:11


Trạm quan trắc nước thải tự động ngoài việc có thể cho biết số liệu phân tích nhanh chóng, xác định kịp thời tình trạng ô nhiễm, hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải, giúp cho doanh nghiệp thực hiện những thay đổi kịp thời trong quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy mà còn là yêu cầu bắt buộc của Nhà nước quy định trong Nghị định 08/2022/NĐCP ngày 10/01/2022. Xét về lâu dài nó còn có nhiều hiệu quả to lớn khác mà doanh nghiệp nên cần lắp đặt như:

 

1. Bảo vệ môi trường

 

Rõ ràng đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để các cá nhân cũng như doanh nghiệp tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc nước thải tự động. Việc đo lường chất lượng nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả thải ra nguồn là điều hết sức cần thiết. Tránh được những thảm họa môi trường, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái cũng như sức khỏe của người dân.

 

                                                               

 

 

 

2. Tránh bị phạt hành chính

 

Theo Nghị định 08/2022/NĐCP ra ngày 10/01/2022 từ nay đến 31/12/2024 tất cả doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất có phát sinh ra nước thải ra môi trường từ 500m3/ngày đêm đều phải lắp đặt trạm quan trắc tự động (200m3/ngày đêm đối với một số ngành có nguy cơ ô nhiễm cao) 

Theo điều 5 Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản quy định về Vi phạm các quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước như sau:

 + Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định về việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

 + Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo quy định”

 Như vậy đối với hành vi không thực hiện quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 

                                                                               

 

 Điển hình là gần đây nhất, cục Môi trường đã quyết định xử phạt 3 thủ phạm xả thải ra sông Bưởi gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt gần 4 tỷ đồng. Vậy nên các doanh nghiệp nên đầu tư vào hệ thống quan trắc và xứ lí nước thải ngay từ đầu, để tránh việc bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

 

3. Thu hút đầu tư

 Một trong những yếu tố thu hút các đơn vị đầu tư thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN)  đó chính là cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Bên cạnh giao thông, nhà xưởng thì hệ thống quan trắc và xử lí nước thải là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn địa điểm kinh doanh. Chính việc phát triển và xây dựng điều này sẽ từng bước tạo nên hình ảnh tốt đối với các chủ đầu tư KCN, CCN và doanh nghiệp. Tạo tiền đề để thu hút đầu tư trong tương 

 

 4. Bảo vệ thương hiệu

 Hẳn mọi người còn nhớ sự kiện Vedan xả thải ra sông Thị Vải năm 2008. Thời điểm này, rất nhiều người kêu gọi tẩy chay Vedan, nhiều các chợ và các trung tâm mua bán tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đồng loạt tẩy chay các sản phẩm mà Vedan sản xuất. Vụ việc này đã khiến Vedan điêu đứng và rơi vào cuộc khủng hoảng thương hiệu không thể cứu vãn. Sau sự kiện  này, thương hiệu Vedan đã xấu xí hơn trong mắt người tiêu dùng rất nhiều và có lẽ phải mất thêm hàng chục năm với nhiều nhiều nỗ lực mới mong cứu vãn uy tín thương hiệu như ngày xưa. Vì vậy, chắc chắn không một đơn vị nào muốn xảy ra sự việc tương tự đối với doanh nghiệp mình đúng không?

      

                                                

 

 

 5. Tiết kiệm chi phí

Các doanh nghiệp đều nghĩ rằng lắp đặt một trạm quan trắc nước thải tự động sẽ rất tốn kém nhưng khi làm bài toán kinh tế so sánh với giá thành của một trạm quan trắc tự động nước thải hiện nay do STEPRO đang cung cấp so với các chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra hàng năm cho công tác quan trắc định kỳ, nhân lực quản lý tổ chức thực hiện... thì ngoài những lợi ích như đã phân tích trên đây thì việc lắp đặt một trạm quan trắc tự động nước thải có hiệu quả kinh tế hơn nhiều

Việc quan trắc theo định kỳ như quy định trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường một cách thủ công tức là thuê một đơn vị dịch vụ có giấy phép quan trắc và phân tích môi trường đưa thiết bị đến lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích với số lần và thời gian nhất định. Việc làm này rất mất thời gian và kết quả chưa thực sự chính xác, không kịp thời, ít nhất là sau 15 ngày đơn vị lấy mẫu phân tích mới trả lời kết quả. Vì vậy thay vì kiểm tra định kỳ như trước đây, khi lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, doanh nghiệp có thể kiểm soát chất lượng nước thải của hệ thống xử lý một cách liên tục, đồng thời hệ thống phần mềm sẽ phân tích dữ liệu cho ra kết quả ngay lập tức, giúp giảm chi phí thuê nhân công, lại mang lại hiệu quả cao.

Bạn muốn được hỗ trợ tư vấn miễn phí, nhanh chóng và chất lượng nhất thì hãy liên hệ đến STEPRO hotline 0915.668.418 hoặc vào thăm trang web: www.stepro.com.vn hoặc www.tramquantrac.com để biết thông tin tính năng ký thuật của trạm quan trắc nước thải tự động on-line

Đến với Công ty TNHH KHoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách tận tình và chi tiết nhất. Hãy liên hệ sử dụng dịch vụ để thấy sự khác biệt nhé

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến