Sơ đồ công nghệ và cấu tạo của lò đốt chất thải nguy hại

23/06/2017 09:47:07


Lò đốt chất thải nguy hại do Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ Môi trường nghiên cứu thiết kế chế tạo có nhiều công suất khác nhau từ 5 kg/h đến 5000 kg/h, nằm trong series lò đốt chất thải nguy hại ST-XXX, sử dụng công nghệ đốt tiên tiến nhất hiện nay. Năm 2003 chúng tôi sản xuất lò đốt rác đầu tiên sử dụng công nghệ khí hóa áp suất âm. Năm 2006 Kususuku thuyết trình công nghệ áp suất âm (được bắt đầu nghiên cứu vào năm 2001) tại Hội chợ triễn lãm công nghệ môi trường Hà Nội. Hai nghiên cứu này hoàn toàn độc lập với nhau và kiểu dáng sản phẩm cũng hoàn toàn khác nhau.

Lò đốt chất thải nguy hại được ứng dụng vào một số sản phẩm thương mại như: lò đốt rác thải y tế,  lò đốt chất thải công nghiệp nhằm bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

Các bộ phận chính của lò đốt chất thải y tế ST

 1. Buồng đốt sơ cấp
 2. Buồng đốt thứ cấp
 3. Buống lưu nhiệt
 4. Bộ phận làm mát khí thải và thu hồi nhiệt
 5. Hệ thống xử lý khí thải và ống khói
 6. Hệ thống cấp khí
 7. Tủ điều khiển
 8. Bộ nạp rác tự động (tự chọn)
 9. Bộ tháo tro tự động ( tự chọn)

Sơ đồ lò đốt rác thải nguy hại (rác thải công nghiệp và y tế)

sơ đồ lò đốt rác thải nguy hại

Cấu tạo của lò đốt rác thải nguy hại

Thành lò được xây bằng gạch samot A dày 230 mm, chịu được 1650oC, tiếp theo được lót lớp bê tông cách nhiệt chất lượng cao dày 70-100 mm, nên nhiệt không truyền ra ngoài vỏ lò, không bị tổn thất nhiệt, đảm bảo an toàn lao động. Vỏ ngoài làm bằng thép ( thép CT3, thép không rỉ tùy vào sự chọn của khách hàng), độ dày của vỏ thép tùy thuộc vào công suất lò.

Vòi đốt hai cấp của hãng Riello-hãng chế tạo vòi đốt hàng đầu thế giới.

Buồng đốt sơ cấp có tác dụng để hóa khí các chất nguy hại, sử dụng công nghệ hóa khí chất thải, được duy trì ở nhiệt độ 650-850o C. Lò đốt rác thải nguy hại sử dụng công nghệ tự cháy nên chí cần mồi ban đầu, sau đó rác tự cháy.

Buồng đốt thứ cấp có tác dụng đốt cháy khói thải đi từ buồng sơ cấp sang. Buồng đốt thứ cấp đựơc duy trì nhiệt độ từ 1050-1250oC. Sử dụng vòi đốt hai cấp. Khi nhiệt độ dưới 10500C hai bép đốt hoạt động. Khi nhiệt độ trên 12500C, một bép đốt tự tắt, bép đốt còn lại duy trì nhiệt độ. Khi nhiệt độ xuống dưới 10500C, bép đốt tự khởi động lại để duy trì nhiệt độ trong khoảng quy định. Quá trình đóng tắt được điều khiển tự động.

Sử dụng dầu DO làm nhiên liệu.

Buồng lưu nhiệt có đường kính trong khác nhau tuỳ thuộc vào công suất, chiều dài hiệu dụng 3.0 m, được lót lớp bê tông chịu nhiệt dày 120 mm. Khí thải đi từ buồng đốt thứ cấp được đi vào buồng lưu nhiệt và do được bảo ôn nên khí thải tiếp tục được đốt cháy, kéo dài thời gian lưu cháy. Sau khi ra khỏi buồng lưu nhiệt, khí thải đi vào buồng làm mát.

Buồng làm mát khí có các phần tiếp xúc với khí thải làm bằng thép không rỉ SUS 304. Tại đây thực hiện quá trình trao đổi nhiệt giữa khói và nước/ không khí để hạ nhiệt độ khói thải xuống 4000C trước khi đi vào tháp hấp thụ và xử lý khói. Khi sử dụng nước làm mát sẽ sinh ra nước nóng do quá trình trao đổi nhiệt sẽ được giải nhiệt và sử dụng tuần hoàn hoặc sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà máy/cơ sở sản xuất lò đốt rác thải sinh hoạt, công nghiệp hay nguy hại.

Hệ thống xử lý khói bao gồm các bộ phận chính như sau: 

 1. Buồng hấp thụ: Dung dịch nước vôi trong được bơm cao áp bơm vào tháp qua các vòi phun dạng zicler làm bằng thép không rỉ SUS 316, tạo sương mù trong tháp, làm tăng khả năng tiếp xúc giữa pha khí và pha nước. Vì vậy bụi và các khí axit, kim loại nặng được loại bỏ hoàn toàn. Tháp làm bằng thép không rỉ SUS 316. Khói thải sau khi xử lý đi lên ống khói phóng ra môi trường.
 2. Hệ thống tách ẩm: Khí sau khi hấp thụ bằng dung dịch vôi trong dược đi qua bộ phận tách ẩm trước khi đi vào buồng hấp phụ bằng than hoạt tính.
 3. Buồng hấp phụ: sử dụng các lớp than hoạt tính có tác dụng hấp phụ khí Hidrocarbon hữu cơ kể cả Dioxins/Furans chưa xử lý hết các công đoạn trước. Khí thải sau khi xử lý đi lên ống khói cao 20m trước khi thải vào môi trường.
 4. Bể lắng, giải nhiệt và trung hòa: Nước sau khi xử lý được chảy vào hệ thống giải nhiệt, sau đó đi bể lắng để lắng bụi, được kiềm hóa bằng nước vôi trong đến pH>10 và tiếp tục được bơm tuần hoàn trở lại.

Hệ thống điều khiển điều khiển hoạt động của lò và các đồng hồ báo nhiệt độ lò sơ cấp, nhiệt độ lò thứ cấp, nhiệt độ ống khói được lắp đặt trong tử điều khiển đặt ngay trước lò tạo điều kiện thao tác dễ dàng cho công nhân vận hành. Tủ điều khiển còn có chức năng báo động, bảo vệ tự ngắt khi sốc nhiệt hoặc bị mất pha.

Trên đây là giới thiệu về sơ đồ và cấu tạo của lò đốt rác thải nguy hại nói riêng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm cấu tạo của  lò đốt rác thải sinh hoạt cũng như trạm quan trắc nước tự động nói chung. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công ty Khoa học và Bảo vệ môi trường

Địa chỉ: 2/8 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến