Nguyên tắc 3T trong xử lý chất thải bằng phương pháp đốt

30/06/2017 09:56:05


Nguyên tắc 3T bằng phương pháp đốt là nguyên tắc bắt buộc đối với việc xử lý chất thải bằng phương pháp đốt để có thể đạt được hiệu quả tối ưu. Vậy nguyên tắc 3T này là gì? Hãy cũng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Nguyên tắc 3T là gì?

Nguyên tắc 3T được gọi tắt của 3 từ: Temperature ( nhiệt độ), Time (thời gian) và Turbulence (độ xáo trộn), đây được coi như 3 yếu tố cơ bản trong quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt và nó quyết định đến độ hiệu quả của quá trình đốt.

 

nguyên tắc 3T trong xử lý chất thải bằng phương pháp đốt

 

Nguyên tắc nhiệt độ

Nhiệt độ trong quá trình cháy luôn đảm bảo giúp quá trình sấy khô rác tại lò sấy và quá trình đốt rác tại các lò đốt rác thải sinh hoạt, công nghiệp hay nguy hại sơ cấp, thứ cấp được hiệu quả, tách được hơi nước trong quá trình đốt.

Thời gian

Là yếu tố cùng với nhiệt lượng được duy trì ở mức ổn định góp phần phân hủy các chất có hại, kêt cả các chất gây ô nhiễm.

Độ xáo trộn

Sự xáo trộn đều đặn trong quá trình đốt giúp đốt triệt để hơn, tránh tình trạng chỉ đốt được một phần của rác, lượng chất thải thải ra không đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Nguyên tắc 3T áp dụng trong lò đốt Stepro

Lò đốt rác thải Stepro, trong đó có lò đốt rác sinh hoạt và lò đốt rác y tế là 2 sản phẩm đã được triển khai tại nhiều địa phương và cho kết quả xử lý rác rất đáng ghi nhận. Lò đốt áp dụng triệt để nguyên tắc 3T, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình đốt và tiêu chuẩn chất thải.

 

 

Lò đốt luôn duy trì được nhiệt độ đốt cao với thời gian lưu cháy lớn, giúp đốt triệt để ngay cả những chất gây ô nhiễm như dioxin/furan. Năm 2007, Viện Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện dự án "Thử nghiệm mô hình phân loại và tiêu hủy thuốc BVTV chưa rõ nguồn gốc (thực hiện Nghị quyết 64 của Chính phủ) do TS.Nguyễn Trường Thành làm chủ nhiệm dự án đã tiến hành đốt 10 tấn thuốc BVTV có chứa 15% clo trong lò đốt rác thải nguy hại và trạm quan trắc tự động do công ty chế tạo đặt tại Công ty môi trường xanh Hải Dương. Thiết bị lấy mẫu dioxin/furan được thuê từ hãng Keika Venture (Mỹ). Phòng thử nghiệm môi trường, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường chất lượng I đã tiến hành lấy mẫu trong 2 ngày, mỗi ngày 8 giờ liên tục. Mẫu được gửi lại cho phòng thí nghiệm hãng Keika Venture để chuyển cho phòng thí nghiệm Analytical Perspectives, North Califonia, Mỹ phân tích. Kết quả hàm lượng dioxin/furan trung bình 2 mẫu thu được là 0.025ng TEQ/Nm3), thấp hơn tiêu chuẩn châu Âu 4 lần (0.1ng TEQ/Nm3), thấp hơn rất nhiều so với TCQG 02:2008 là gần 100 lần (2.3ng TEQ/Nm3). Các kết quả phân tích dioxin/furan tại lò đốt chất thải y tế đặt tại bãi rác Long Mỹ, Quy Nhơn cũng có nồng độ dioxin/furan thấp hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để có được câu trả lời thích đáng và nhanh chóng nhất nhé!

Công ty Khoa học và Bảo vệ môi trường

Địa chỉ: 2/8 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến