Trạm quan trắc khí thải tại nhà máy phôi thép Việt Ý

27/10/2018 10:54:21


Tên Chi nhánh:Chi nhánh Công ty Cổ phần Thép Việt Ý tại Hải Phòng.

Chi nhánh hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0900222647-004 do Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hải Phòng cấp.

Địa chỉ: Khu Công nghiệp Đông Nam cầu Kiền, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Tên nhà máy: Nhà máy sản xuất phôi thép Việt Ýthuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần Thép Việt Ý tại Hải Phòng được xây dựng trên khu đất rộng 16,49ha thuộc Khu Công nghiệp Đông Nam cầu Kiền.

- Công suất thiết kế: 400.000 tấn/năm.

- Công nghệ sản suất: Lò điện hồ quang, nạp liệu liên tục ngang lưng lò.

- Thiết bị chính của Nhà máy gồm: Hệ thống nạp liệu liên tục, Lò điện EAF, Lò tinh luyện LF, Máy đúc liên tục CCM, Hệ thống lọc bụi túi, Hệ thống xử lý nước, Nhà máy ô xy, Trạm khí nén, Hệ thống cầu trục, cổng trục và các thiết bị phụ trợ khác.

- Nguyên liệu sản xuất chính: Thép phế liệu.

- Sản phẩm: Phôi thép vuông 150x150x12000 mm; 130x130x12000 mm.

Các thông số quan trắc khí thải tự động:

Theo quy định của Thông tư 31:2016/BTNMT các thông số cần quan trắc khí thải  tự động được lắp đặt tại ống khói bao gồm 05 thông số như sau:Bụi tổng (PM); Lưu lượng; Nhiệt độ; Khí NOx; Khí O2.

 1 Vị trí lắp đặt tại ống khói nhà máy

Nhà máy phôi thép Việt Ý có ống khói cao 30m, đường kính 5.5m. Có hai nhánh phụ đường kính 2.6m, giao nhau tại cao độ 13.25m

Vị trí lắp đặt thiết bị tại ống khói nhà máy theo hình vẽ như sau:

 

Giàn thao tác được lắp đặt chắc chắn an toàn theo yêu cầu quy chuẩn xây dựng, bên cạnh các thiết bị có lỗ chờ sẵn để quan trắc đối chứng.

- Thiết bị đo lưu lượng: Căn cứ thực tế của ống khói của Nhà máy phôi thép Việt Ý, để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như trong Thông tư 24:2017/TT-BTNMT, Công ty Cổ phần Thép Việt Ý (VIS) sẽ bố trí đo lưu lượng ở cả hai ống khói nhánh, vị trí lắp đặt thiết bị đo lưu lượng cách điểm thay đổi dòng khí là 8m, thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật như trong Thông tư 24:2017/TT-BTNMT. Lưu lượng tổng bằng lưu lượng cả hai cộng lại.

 - Thiết bị đo bụi tổng: Để đo hàm lượng bụi vị trí lắp thiết bị như hình vẽ, cách miệng ống khói 2,75m (5.5x0.5), cách điểm thay đổi dòng khí là 13.75m (5.5x2.5), đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như trong Thông tư 24:2017/TT-BTNMT

- Thiết bị lấy mẫu khí (NOx, O2, Nhiệt độ): Vị trí lấy mẫu khícách miệng ống khói 2,75m, được xác định như trong hình vẽ và ảnh minh họa dưới đây.

Mẫu khí từ ống khói được đưa về bộ phân tích IMR 5000 đặt trong nhà điều hành, khoảng cách từ bộ lấy mẫu khí đến bộ IMR5000 là 50m.

Tín hiệu từ thiết bị đo lưu lượng, đo bụi tổng, khí thải  được chuyển về bộ truyền tín hiệu về Sở.

Truyền tín hiệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo phương thức chuyển đổi tín hiệu 4-20mA dưới dạng file,  thông qua internet cáp quang được định dạng theo đúng yêu cầu của Thông tư 24:2017/TT-BTNMT.

Hình ảnh vị trí lắp đặt thiết bị quan trắc bụi và khí thải:

Hình ảnh lắp đặt thiết bị đo lưu lượng

2  Quy trình quan trắc:

Khí thải  được hút từ ống khói qua bộ lọc bụi sau đó đi qua bộ làm khô khí (máy làm lạnh hoặc làm khô khí bằng phương pháp thẩm thấu) để làm khô và ổn định khí thải. Khí thải sau khi đã được làm khô được máy hút khí hút về thiết bị phân tích IMRchứa các sensor đo và được phân tích bằng các sensor riêng biệt.Giá trị đo được hiển thị trên màn hình 5.6 inch và hiển thị lên máy tính của khách hàng thông qua mạng LAN.

Các thông số đo bụi, đo lưu lượng và khí thải được chuyển về bộ truyền số liệu. Bộ truyền này có một màn hình 7inch hiển thị tất cả các thông số đo. Bộ truyền này đặt trong nhà điều hành cách các thiệt bị đo 50m

 

Trạm quan trắc khí thải ống khói do Stepro phân phối và lắp đặt

 

Luôn luôn tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới, STEPRO là nhà cung cấp các trạm quan trắc tự độngcho hầu hết các thành phần môi trường: 
 

Bạn muốn được hỗ trợ tư vấn miễn phí, nhanh chóng và chất lượng nhất thì hãy liên hệ đến STEPRO hotline 0915.668.418. Đến với chúng tôi tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách tận tình và chi tiết nhất. Liên hệ sử dụng dịch vụ để thấy sự khác biệt nhé.

 

 

 

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến