Quy trình vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt Stepro

13/06/2017 10:23:36


Lò đốt rác thải sinh hoạt đã được triển khai trên nhiều tỉnh thành và góp phần chung vào xử lý rác thải cho cả nông thôn và thành thị. Nhiều cá nhân và đơn vị đang muốn tìm hiểu về lò đốt Stepro, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin, đặc biệt là phần quy trình vận hành của lò đốt rác thải sinh hoạt. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp điều này, mời các bạn đón đọc.

 

Trong một bài viết gần đây, chúng tôi đã mô hình hóa lò đốt rác trong bài viết Sơ đồ công nghệ lò đốt rác sinh hoạt. Tuy vậy, việc nhìn vào sơ đồ có thể vẫn chưa thể mô tả được trực quan về việc vận hành lò đốt. Dưới đây, chúng tôi xin được phép thuyết minh về quy trình vận hành này:

 

+ Rác thải sinh hoạt sau khi được thu gom và tập kết tại xưởng sẽ được công nhân dùng cào hoặc xe ủi đẩy rác vào hố (độ dốc của hố là 20 độ). Bên dưới hố, máy xé rác thô làm nhiệm vụ xé các bao tải đựng rác và gạt rác vào băng chuyền 1. Băng chuyền sẽ đưa rác lên máy xé rác tinh.

+ Máy xé rác tinh sẽ xé các bao gói đựng rác bằng túi nilong và xé tơi rác, rác nhẹ bay lên băng chuyền 2 trong khi đất đá và các thành phần không đốt được sẽ rơi xuống đáy.

quy trình vận hành lò đốt rác thải công nghiệp

Quy trình vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt Stepro

+ Băng chuyền 2 đưa rác đến cửa nạp rác và tại đây rác được đẩy vào buồng sấy rác bằng cơ cấu thủy lực.

+ Đốt mồi: lựa chọn rác khô dễ cháy có thể kèm theo một lượng nhỏ vật liệu dễ cháy như củi khô, lá cây khô... để đốt mồi. Tiến hành nạp rác đốt mồi vào buồng đốt sơ cấp và rác tươi vào buồng sấy rác. Mồi lửa trong buồng sơ cấp trong khoảng 15-20 phút để lửa cháy ổn định và gia nhiệt trong lò, sau đó đẩy rác từ buồng sấy vào buồng sơ cấp.

+ Nạp rác và quá trình đốt tiêu hủy: nạp đều đặn vào buồng sấy rác. Cấu tạo buồng sấy rác có cơ chế hút nhiệt từ buồng sơ cấp sang để sấy rác và tách hơi nước ra, đi lên nóc lò rồi qua hệ thống xử lý khí, điều này không làm lò đốt bị mất nhiệt trong quá trình đốt. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của lò đốt rác sinh hoạt Stepro cũng như lò đốt rác thải công nghiệp hay lò đốt chất thải nguy hại đó là: khi có thể đốt rác ở mọi độ ẩm, không phải trải qua quá trình hong sấy rác ngoài trời nên giảm thiểu sự phát tán ô nhiễm ra môi trường không khí.

+ Khi lửa bắt đầu bén lên trong buồng sấy rác, đẩy tiếp rác vào buồng sơ cấp. Quá trình sấy rác nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ ẩm của rác, có thể phối rác khô với rác ướt để tăng tốc độ sấy và đốt rác.

+ Tại buồng sơ cấp, lượng rác đưa vào sẽ được đốt cháy nhanh chóng dẫn đến thể tích giảm xuống chỉ còn 20-40%. Sau khi giảm thể tích, rác thải sẽ tự lọt hoặc thông qua quá trình đảo trộn xuống buồng thứ cấp, tại đây tiếp tục xảy ra quá trình cháy ở nhiệt độ cao hơn và thời gian cháy dài hơn, nhiệt độ có thể lên đến hơn 950 độ C, vòi đốt sẽ tự động bật để duy trì nhiệt độ này. Kết thúc quá trình cháy, lượng tro còn lại khoảng 2-7% sẽ được gom về ngăn chứa tro.

+ Xử lý tro: sau thời gian đốt lượng tro sinh ra và được lưu giữ tại ngăn chứa tro, theo định kỳ sẽ được lấy ra sử dụng đóng gạch, đem bón cây cải tạo đất hoặc sử dụng cho những mục đích khác.

+ Tạm ngưng vận hành: kết thúc thời gian làm việc, nạp rác đầy vào buồng sấy rác, đóng kín các cửa và vale cấp khí, cửa nạp rác và các cửa kiểm tra.

+ Vận hành trở lại: mở cửa và các vale cấp khí đảo trộn lượng rác còn lại trong lò nạp rác vận hành trở lại. Thời gian ngưng vận hành không quá 12 giờ thì không phải mồi lại lò.

Trên đây là phần thuyết minh về quy trình vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các trạm quan trắc nước tự động, khí thải ống khói hay các dịch vụ tư vấn môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn lắp đặt nhanh chóng và tận tình nhé!

 

Công ty Khoa học và Bảo vệ môi trường

Địa chỉ: 5BS6-10, The Manor Central Park. Nguyễn Xiển, Hà Nội

Hotline: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến