Các biện pháp xử lý rác thải hiện nay

13/10/2017 09:44:48


Khi mà môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác thải thì việc xử lý sạch nguồn rác thải đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Cùng stepro tìm hiểu các biện pháp xử lý rác thải sau đây để từ đó tìm ra phương pháp xử lý rác thải hiệu quả nhất.

 

Thực trạng rác thải Việt Nam hiện nay

 

Rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải sinh hoạt đang là mối quan tâm của xã hội. Nước ta có 90 triệu người, trung bình  mỗi người xả 0,5~0.8 kg/ngày. Với mức thải này hiện nay không chỉ ở các đô thị lớn mà ở các thị trấn, khu tập trung dân cư rác thải sinh hoạt cũng đã quá khả năng thu gom và xử lý của các công ty môi trường. Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải đô thị đạt khoảng 83%. Ở nông thôn rác còn bị vất bừa bãi ven đường, ven bờ ao. Khi kinh tế phát triển, đời sống nâng cao thì mức độ xả rác cũng tăng theo. Các nước phát triển, trung bình mỗi người xả 2,8~3 kg rác/ngày. Rõ ràng rác thải sinh hoạt đang là một áp lực lớc cho cho mọi tỉnh thành. Hệ quả kéo theo là môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các loại rác sinh hoạt. Nguồn nước, không khí, đất đai bi ô nhiễm nhiễm suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như hủy hoại đi môi trường sống của nhiều  loại động thực vật. Chính vì vậy tìm được biện pháp xử lý rác thải hiệu quả đang là mong muốn của mọi người dân hiện nay.

 

Thực trạng rác thải cần được xử lí hiện nay

 

Các biện pháp xử lý rác thải

Sau đây là 3 biện pháp xử lý rác thải phổ biến nhất:

 

1. Thu gom rác thải vào bãi rác đã quy hoạch từ trước rồi đem đi xử lý

Đây là phương pháp truyền thống, có thể tiêu hủy được lượng lớn rác thải. Rác sinh hoạt từ mọi nhà được thu gom mang đến bãi rác để xử lý. Hiện tại, nước ta có khá nhiều bãi chứa và xử lý rác thải. Tuy nhiên, thực trạng các bãi rác chưa được đầu tư, xây dựng đúng mức gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng quanh bãi rác đó. Có thể đến như khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn là bãi rác lớn nhất Hà Nội là một ví dụ. Mặt khác, để xây dựng một bãi rác đúng tiêu chuẩn rất lớn, tiêu tốn ngân sách hàng trăm tỷ đồng/bãi, cho nên giải pháp này chưa phải là tối ưu.

 

2. Sử dụng hóa chất để xử lý rác thải

 

sử dụng hóa chất để xử lý rác thải

 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số loại chế phẩm hóa chất có thể khử sạch mùi hôi rác thải. Môt số hóa chất có thể kể đến BioStreme 9442F, hóa chất xử lý mùi hôi nước thải, bãi rác ô nhiễm GEM-K, sản phẩm hóa chất EM WAT-1, hóa chất khử mùi Clean Air,.. Tiến hành sử dụng bình phun hóa chất này lên bãi rác là có thể tiêu hủy được mùi hôi thối từ bãi rác. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng các loại hóa chất này có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vây, biện pháp xử lý rác thải này cũng chưa triệt để hoàn toàn.

 

3. Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Sử dụng lò đốt rác rắn là công nghệ tiến tiến bậc nhất hiện nay trong việc xử lý rác thải. Có 2 loại lò đốt rác đó là:

+ Lò đốt rác thải sinh hoạt, công nghiệp hay y tế công suất lớn có sử dụng năng lượng

+ Lò đốt rác gia đình công suất nhỏ không có sử dụng năng lượng

 

 sử dụng lò đốt chất thải rắn

 

Với những ưu điểm vượt trội: giá thành rẻ, dễ thi công, lắp đặt nguyên lý vận hành đơn giản. Xử lý sạch mọi nguồn rác thải, kể cả là nguồn rác thải y tế với nhiều vi khuẩn vi rút nguy hiểm. Tro tàn có thể sử dụng làm phân bón hoặc làm gạch xây nhà. Chính vì vậy sử dụng lò đốt rác thải rắn là biện pháp xử lý rác thải triệt để nhất hiện nay. Nên phương pháp sử dụng lò đốt rác thải hay trạm quan trắc tự động để xử lý rác đang được rất nhiều người dân, cũng như các cơ sở bảo vệ môi trường hiện nay tin dùng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng lò đốt rác thải hãy liên hệ với chúng tôi:

 

Công ty Khoa học và Bảo vệ môi trường

Địa chỉ: 2/8 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến