Xây dựng quy trình xử lí rác thải nông thôn

30/03/2018 16:27:06


Việc triển khai các hoạt động xử lí rác thải và bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn rất khó khăn bởi nhiều yếu tố như phương tiện thô sơ, các hộ sống xa nhau, phân tán, điều kiện kinh tế......và quan trọng nhất phải nhắc đến chính là ý thức vệ sinh môi trường chưa cao. Để khắc phục được tình trạng này, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần thiết phải đẩy mạnh công tác truyền thông và xây dựng các quy trình xử lí rác thải nông thôn một cách khoa học. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được những thông tin bổ ích về quy trình xử lí rác thải này.

 

1. Thu gom rác thải nông thôn đúng cách

 

Số lượng rác thải nông thôn ngày một tăng tỉ lệ thuận với sự gia tăng ngày càng cao của dân số nông thôn. Chúng có thể phát sinh ở bất cứ khu vực như tại các hộ gia đình, khu chợ, khu vui chơi giải trí, trường học... Thói quen vứt rác ra góc ruộng, bờ ao, bờ sông.. đang biến môi trường nông thôn ngày càng xấu đi. Vì vậy công tác thu gom rác thải nông thôn hện nay đang là một thách thức cho chính quyền địa phương. Muốn giảm áp lực cho việc thu gom và xử lý rác thải chúng ta cần phải tiến hành hướng dẫn bà con cách phân loại rác thải từ nguồn. 

+ Thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy: Các rác thải hữu cơ dẽ phân hủy như rau cỏ tươi, lá cây tươi... cần được phân loại để ủ làm phân vi sinh. Mỗi gia đình cần có một hố ủ phân góc vườn để làm phân vi sinh phục vụ cho gia đình.

 + Thu gom rác thải có thể tái chế được: Các loại rác thải sau đi đã được tách riêng ra những túi nilon, túi vải, bao, thùng,... có thể bán lại cho các cơ sở tái chế để tái chế sử dụng lại.

+ Thu gom rác thải vô cơ: Các loại rác thải vô cơ không có khả  năng tái chế được lại sẽ được các hộ gia đình đóng gói để đưa đến các điểm tập kết rác của thôn để thực hiện xử lí rác thải tập trung theo quy định.

 2. Các biện pháp xử lí rác thải nông thôn một cách khoa học

 Có rất nhiều biện pháp xử lí rác thải nông thôn được áp dụng hiệu quả với từng khu vực khác nhau như:

 + Phương pháp chôn lấp: Chôn lấp là phương pháp xử lí rác thải truyền thống tuy nhiên vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Rác thải được rải thành từng lớp, đầm nén để giảm thể tích, phủ đất lên kết hợp phun hóa chất để hạn chế mùi và côn trùng, từ đó tăng hiệu quả xử lí rác thải nông thôn.

 

Phương pháp chôn lấp rác thải

 

+ Phương pháp sử dụng lò đốt rác: là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để phân hủy rác thải, quá trình đốt tạo ra xỉ, tro làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Hiện nay công nghệ sử dụng lò đốt rác vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc xử lí rác thải ở nước ta. Tuy nhiên việc lắp đặt những chiếc lò đốt rác cho từng xã vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi do tính chất nhỏ lẻ và trình độ vận hành của người dân còn thấp.

 

 

 

 

+ Sử dụng rác thải để chế biến phân compost: các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost để sử dụng trong nông nghiệp

 Với những biện pháp xử lí trên đây, các khu dân cư, thôn xóm sẽ lựa chọn được biện pháp hợp lí nhất để xử lí rác thải đúng cách và hiệu quả.

  

Với mục đích giúp các vùng nông thôn xử lí rác thải sinh hoạt hiệu quả, an toàn và kinh tế, Công ty Khoa học công nghệ và Bảo vệ môi trường (STEPRO) chúng tôi mang đến dòng sản phẩm lò đốt rác thải sinh hoạt không điện, không dùng, đốt trực tiếp rác tươi không qua hong sấy với nhiều kích thước và công suất khác nhau. Bên cạnh đó là những dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng tận tình, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng lâu dài.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường (STEPRO)

Địa chỉ: 5BS6-10, The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Hà Nội

Tel./Zalo: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

Email: info@stepro.com.vn; khcnbvmt@gmail.com

Website: www.stepro.com.vn, www.lodotracthai.com, www.tramquantrac.com

 

 

 

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến