Tình hình ô nhiễm rác sinh hoạt ở nông thôn

23/03/2018 17:13:18


Thái Bình: Dòng sông gồng mình chở rác

(Moitruong.net.vn) – Dòng sông Sa Lung đoạn chảy qua huyện Hưng Hà (Thái Bình) có nhiệm vụ tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Thế nhưng, hiện nay dòng sông đang phải gồng mình “chở” rác.

Rác thải vứt tràn lan khắp bờ sông và tràn xuống là lòng sông

Đoạn sông tại chân cầu Nai thuộc thị trấn Hưng Nhân (Hưng Hà), mặc dù đã cắm biển cấm đổ rác, thế những người dân hàng ngày vẫn thản nhiên vứt các loại rác thải sinh hoạt xuống khiến dòng sông bị ô nhiễm nặng nề.

Những người dân sống gần khu vực đó cho biết, đây là sông Sa Lung, một trong những con sông quan trọng của huyện Hưng Hà, trực tiếp cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh cho nhiều địa phương của huyện. Không những thế, con sông này còn cung cấp nước nguồn cho cả hệ thống thủy nông Bắc của tỉnh, trong đó có huyện Đông Hưng. Đoạn sông đi qua địa phận xã Tân Lễ, về tới thị trấn Hưng Nhân dài khoảng 6km ngày qua ngày vẫn đang phải hứng chịu cảnh người dân xả rác thải sinh hoạt. Thậm chí cả xác động vật bị bệnh chết người dân cũng quẳng xuống sông.

Ông Trần Minh Đức, khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân cho biết: Do ý thức của một số người dân nên họ đổ rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm dòng sông, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường thì ngày càng nghiêm trọng.

Cũng con sông Sa Lung, đoạn chảy qua địa phận xã Văn Lang dài, rộng, đẹp là thế nhưng cũng đang phải gồng mình chứa rác. Hai bên chân cầu Đót là nơi chứa rác thải sinh hoạt của người dân nơi đây. Đi xuôi xuống một đoạn không xa về phía xã Minh Khai là một bãi rác thải chạy dọc theo bờ sông dài cả chục mét. Tất cả mọi thứ mà người dân ở khu vực này có thể vứt bỏ đi được thì đều mang ra đây đổ. Rác chất đống tràn xuống cả lòng sông, dồn ứ nhiều ngày thì họ lại đốt, đốt rồi lại đổ, cứ thế không biết khi nào bãi rác này mới được xóa bỏ hoàn toàn.

Tình trạng này đã khiến sông Sa Lung ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Chỉ vì thói quen xấu, vì lợi ích trước mắt mà nhiều người dân sống hai bên sông Sa Lung sẵn sàng hủy hoại môi trường xung quanh dẫn đến dòng sông trong xanh ngày nào nay đang dần “chết”.

Để trả lại sự trong xanh cho dòng sông, môi trường sống trong lành cho người dân, các ngành chức năng của huyện Hưng Hà cần tích cực vào cuộc hơn nữa. Chỉ đạo quyết liệt các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, sự thiếu trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Đồng thời chúng ta phải nghĩ đến việc đầu tư lò đốt rác để xử lý rác thải. Kinh phí cho một lò đốt rác không phải là quá khả năng của một xã, một huyện trong tình hình kinh tế hiện nay.

Trong ảnh là lò đốt rác thải sinh hoạt do công ty TNHH Khoa học Công ghệ và Bảo vệ môi trường lắp đặt tại xã Nghĩa An, Nam Trực, Nam Định công suất 300kg/h đã xử lý hết rác thải sinh hoạt của xã, hoàn thành tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Tham khảo website: www.lodotracthai.com và www.stepro.com.vn để biết thêm chi tiết hoặc số điện thoại: 0915.668.418 và 0919.668.415

 

 

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến